HÀ NỘI, TP HCM LỌT TOP 100 THÀNH PHỐ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI 2023

Tin vui đầu ngày hai thành phố lớn của Việt Nam là TPHCM và Hà Nội chính thức lọt top 100 thành phố hàng đầu thế giới. Cụ thể là TP HCM đứng thứ 85, Hà Nội thứ 98 trong top 100 điểm đến hàng đầu thế giới năm 2023

Theo báo cáo thường niên của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Euromonitor International, Việt Nam có hai đại diện nằm trong top 100 là TP HCM (thứ 85) và thủ đô Hà Nội (98).

Đứng thứ nhất là Paris và là lần thứ ba liên tiếp thủ đô Pháp nằm ở vị trí này. Á quân thuộc về Dubai, UAE. Tokyo, thủ đô Nhật Bản lần đầu nằm trong top 10 và xếp thứ 4 sau Madrid nhờ cơ sở hạ tầng du lịch được cải thiện. Đồng yên giảm được đánh giá là mang lại lợi ích lớn cho du khách quốc tế khi vừa du lịch giá rẻ mà vẫn nhận được chất lượng dịch vụ tốt. Những cái tên còn lại trong top 10 gồm Amsterdam, Berlin, Rome, New York, Barcelona và London.

Các thành phố châu Âu xuất hiện nhiều nhất trong bảng xếp hạng với 7 thành phố nằm trong top 10 và 63 thành phố nằm trong top 100. Châu Á được đánh giá “có thành tích tốt” trong top 20 khi có 6 đại diện. Ngoài Việt Nam, ba quốc gia Đông Nam Á khác được vinh danh trong là Thái Lan và Malaysia, Singapore. Thủ đô Bangkok xếp thứ 33, Phuket thứ 80 và Pattaya-Chonburi thứ 84, Johor Bahru xếp thứ 87, Singapore xếp thứ 11.

Các chuyên gia trên thế giới lựa chọn và chấm điểm 55 hạng mục thuộc 6 tiêu chí chính: hiệu quả kinh tế, hiệu quả du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch, chính sách du lịch và sức hấp dẫn của điểm đến, sức khỏe và an toàn, tính bền vững.

Du lịch quốc tế tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, theo đánh giá của CNN, với số lượng chuyến đi dự kiến đạt 1,3 tỷ lượt vào cuối năm 2023 và tạo ra khoảng 1.700 tỷ USD chi tiêu du lịch toàn cầu. Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là thành phố đón nhiều khách nhất thế giới 2023, tiếp theo là Dubai và London. Hai thành phố có mức tăng trưởng hàng năm cao nhất trong top 100 là Hong Kong (tăng trưởng 2.495%) và Bangkok (142%).

Việc tăng trưởng du lịch quá nhanh cũng là lí do có thể gây ra nhiều vấn đề vì khách đến đông đồng nghĩa với quá tải, mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của người dân địa phương.