TREND GÂY BÃO MẠNG XÃ HỘI NỔI BẬT 2023

2023 là một năm với rất nhiều xu hướng làm mưa làm gió từ vui vẻ, hài hước đến mới lạ và mang tính ấn tượng cao. Cùng xem thử bạn có biết đến những trend gây bão mạng xã hội nổi bật dưới đây không nhé.

Trào lưu “Flex”

Đây là một trào lưu mà chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua. Flex đem lại động lực phấn đấu hay mượn cớ flex để khoe khoang đủ thứ, flex để thỏa mãn nhu cầu được công nhận của bản thân… là những ý kiến của bạn trẻ xoay quanh trào lưu đã “chiếm sóng” mạng xã hội từ hồi tháng 7/2023.

Trào lưu này trở nên ấn tượng nhất khi có sự ra đời của cộng đồng “Flex đến hơi thở cuối cùng” với số lượng người tham gia tăng chóng mặt, đạt gần 1.5 triệu thành viên. Việc gia tăng chóng mặt từ số lượng thành viên đến nội dung, chủ đề flex của nhóm phần nào cho thấy, đây là một trong những trào lưu thu hút nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia.

Tham gia trào lưu này có nhiều bạn là du học sinh, vận động viên, thạc sĩ, tiến sĩ đang làm việc ở nước ngoài hay cả các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Các gương mặt tiêu biểu như MC Khánh Vy; Hà Myo (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022); hoa hậu Lương Thùy Linh; hot girl Nguyễn Lâm Thảo Tâm; các nhà leo núi của Đường lên đỉnh Olympia…

Tạo ảnh hoạt hình anime bằng ứng dụng AI

Loopsie là một ứng dụng ghi nhận có lượt người dùng Việt tăng đáng kể những ngày qua, cho phép tạo ra các hình ảnh giống hoạt hình Anime. Ứng dụng này cho phép tạo ra các hiệu ứng động thú vị trên các hình ảnh tĩnh, giúp chúng trở nên sống động và ấn tượng hơn.

Những hình ảnh được ứng dụng AI tạo ra rất hấp dẫn cộng đồng mạng cũng một phần bởi dựa theo phong cách phim hoạt hình Anime. Đây là thể loại phim hoạt hình đặc trưng của Nhật Bản nhưng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới với chất lượng đồ họa đa dạng và tinh tế.

Để sử dụng, người dùng cần tải app với dung lượng gần 200 MB, đồng thời cho phép ứng dụng truy cập vào kho ảnh. Chỉ khoảng 20-30 giây đã có thể tạo một bức ảnh ở phiên bản khác.

Trào lưu tạo ảnh đại diện AI đẹp hơn ngoài đời thật

Vừa qua, ứng dụng Zalo ra mắt tính năng mới – tạo ảnh đại diện bằng Zalo AI Avatar, giới trẻ đã nhanh chóng “hô biến” ảnh đại diện chân dung thêm độc đáo. Nhiều bạn trẻ thích thú vì ảnh chân dung AI đẹp ngỡ ngàng hơn ngoài đời thật.

Cụ thể, tính năng này sử dụng công nghệ AI để phân tích các đặc điểm khuôn mặt của người dùng và tạo ra biểu tượng tương ứng. Nó có khả năng tạo ra hình ảnh cá nhân chất lượng cao và tương đối chân thực.

Trào lưu livestream mô phỏng nhân vật ảo trên TikTok

Livestream “mô phỏng nhân vật ảo” đang rầm rộ trên TikTok xuất phát từ ký hiệu NPC (Non-player character) – chỉ những nhân vật trong các trò chơi mà người chơi không thể điều khiển được. Trong những video game, nhân vật này được điều khiển bằng máy tính thông qua trí thông minh nhân tạo.

Càng “làm trò khó hiểu” hay độc lạ, thậm chí càng bộc lộ trạng thái vô tri, người livestream “mô phỏng nhân vật ảo” trên TikTok sẽ nhận được những món quà có ký hiệu đồng xu hoặc hoa hồng, rồi quy đổi ra giá trị tiền tương ứng.

Những người tham gia trào lưu này sẽ thực hiện các cuộc phát sóng trực tiếp, hoá thân thành các nhân vật NPC như công chúa, người nhện… với sự đầu tư từ trang phục, đến make-up, học giọng điệu, biểu cảm của các nhân vật trong game để có màn tương tác chuẩn xác.

Từ trào lưu độc hại này, nhiều người bình thường bỗng chốc trở thành TikToker hàng chục nghìn người theo dõi với nội dung kinh dị, phản cảm ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý giới trẻ.

Vô vàn “kiếp nạn thứ 82”

“Kiếp nạn thứ 82” đã trở thành cụm từ phổ biến trên mạng xã hội, để nói đến những tình huống khó khăn, trở ngại hoặc bi hài trong cuộc sống. Cư dân mạng đã sáng tạo và linh hoạt sử dụng cụm từ này trong các video clip, cuộc trò chuyện, bài đăng và tranh vui với nhiều chủ đề khác nhau.

Các tình huống “đu trend” như: Đi học cũng không tránh khỏi kiếp nạn thứ 82 là bài kiểm tra bất ngờ không chuẩn bị trước; trên đường đi làm, kiếp nạn thứ 82 là gặp kẹt xe đúng giờ đi làm; mở cửa tủ lạnh, kiếp nạn thứ 82 là không còn thức ăn nào; kiếp nạn thứ 82 mang tên “lấy chồng”…

Đặc biệt, trào lưu ẩm thực – một trong những lĩnh vực tạo sự “khuấy động” của mạng xã hội với cà phê muối, trà mãng cầu, mì thanh long, trà chanh giã tay… Đặc biệt, nhóm trào lưu về “tiếng lóng” như: flex, đúng nhận sai cãi, kiếp nạn thứ 82… có số lượt thảo luận và tương tác nhiều nhất so với lĩnh vực âm nhạc và ẩm thực.